Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Đảm bảo tiến độ chi trả bồi thường cho các cơ quan, tổ chức có đất bị thu hồi

  Theo tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ xây dựng Cảng hàng không quốc tế (Sân bay) Long Thành, Đồng Nai sẽ tiến hành chi trả tiền bồi thường của các cơ quan, tổ chức bị di dời, giải tỏa trong năm 2019.

  Trụ sở UBND xã Suối Trầu cũ sẽ được giải tỏa để phục vụ xây dựng Sân bay Long Thành. (Ảnh chụp vào cuối tháng 5-2019)

  Với quỹ thời gian đến cuối năm 2019 còn chưa đầy 1 tháng, các cơ quan chức năng của tỉnh đang “chạy đua” hoàn thành các thủ tục để tiến hành chi trả tiền đúng tiến độ.

  * “Nước rút” hoàn thành các thủ tục

  Để phục vụ cho việc xây dựng Sân bay Long Thành, Đồng Nai sẽ phải thực hiện giải phóng mặt bằng đối với diện tích khoảng 5 ngàn hécta. Trong số này, có phần diện tích đất của 17 tổ chức, cơ quan.

  Theo Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Sân bay Long Thành, việc thực hiện thu hồi đất, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các cơ quan, tổ chức đã được giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện.

  Ông Nguyễn Đồng Thanh, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh cho hay, trong số 17 cơ quan, tổ chức có đất bị thu hồi để phục vụ xây dựng Sân bay Long Thành có đất của 8 doanh nghiệp gồm: Tổng công ty cao su Đồng Nai (có hơn 1,8 ngàn hécta đất bị thu hồi, là doanh nghiệp có diện tích đất bị thu hồi lớn nhất); Công ty cổ phần Đồng Tân (hơn 17 hécta); Công ty cổ phần Hóa An (hơn 31 hécta); Công ty cổ phần xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa (gần 15 hécta); Công ty TNHH xây dựng thương mại Hồng Phát (gần 31 hécta); Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đồng Nai (gần 5 hécta); Công ty công nghiệp thực phầm Đồng Nai (hơn 19 hécta) và Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (0,3 hécta).

  Theo dự tính của Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh, tổng kinh phí bồi thường cho phần tài sản trên đất của các tổ chức có đất nằm trong diện giải tỏa để xây dựng Sân bay Long Thành vào khoảng 250 tỷ đồng.

  Ngoài ra, có 3 cơ sở tôn giáo phải thu hồi đất gồm: chùa Bửu Lâm (gần 11 ngàn m2); nhà thờ Thành Tâm (gần 14 ngàn m2) và nhà thờ Thành Đức (3.760m2). Bên cạnh đó còn 6 cơ quan, trụ sở cũng được thu hồi đất: UBND xã Suối Trầu (cũ), Trạm y tế xã Suối Trầu, Trường mầm non Suối Trầu, Trường tiểu học Suối Trầu, Trường THCS Suối Trầu và Trường tiểu học Cẩm Đường. “Đến nay, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh đã tiến hành khảo sát đo đạc, kiểm đếm hoàn thành đối với 17 tổ chức trên” – ông Nguyễn Đồng Thanh cho biết.

  Ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường cho biết, riêng đối với 3 cơ sở tôn giáo, ngoài việc hoàn thành đo đạc, kiểm đếm, hiện cơ quan chức năng cũng đã xác định vị trí đất ngoài thực địa để bàn giao xây dựng cơ sở mới.

  Để thực hiện chi trả tiền bồi thường cho các cơ quan, tổ chức, hiện nay Sở Tài nguyên – môi trường đang chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh hoàn thiện các thủ tục để thực hiện chỉ định thầu đối với 2 gói thầu định giá tài sản trên đất. “Đối với phần tài sản trên đất của các cơ quan, tổ chức thì do có những tài sản đặc thù, không có trong bảng nên phải tiến hành định giá để hoàn thiện phương án bồi thường. Dự kiến vào giữa tháng 12 này, sẽ hoàn thành việc định giá tài sản trên đất của các cơ quan, tổ chức này” – ông Đặng Minh Đức cho biết.

  * Nỗ lực chi trả tiền đúng thời hạn

  Ông Nguyễn Đồng Thanh cho biết, để có thể chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các cơ quan, tổ chức nằm trong diện tích xây dựng Sân bay Long Thành, việc định giá tài sản trên đất để hoàn thành phương án đền bù là yêu cầu bắt buộc.

  Do 2 gói thầu thực hiện định giá tài sản trên đất đều có giá trị dưới 500 triệu đồng nên UBND tỉnh cũng đã có chủ trương thực hiện chỉ định thầu thay vì đấu thầu để rút ngắn thời gian thực hiện. “Hiện nay tờ trình về việc thực hiện chỉ định thầu đối với 2 gói thầu định giá tài sản trên đất đã hoàn thành và chỉ còn chờ UBND tỉnh ký thông qua để thực hiện” – ông Nguyễn Đồng Thanh cho hay.

  Sau khi UBND tỉnh phê duyệt phương án chỉ định thầu đối với 2 gói thầu xác định giá trị tài sản trên đất, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh sẽ tiến hành lựa chọn nhà thầu để triển khai. Theo tính toán, thời gian để xem xét, lựa chọn nhà thầu sẽ hoàn thành trong khoảng 10 ngày. Theo đó, để đảm bảo tiến độ, trong thời gian chờ UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh cũng đã thực hiện các thủ tục và biện pháp kỹ thuật cần thiết. Đảm bảo sau khi được phê duyệt sẽ tiến hành ngay việc lựa chọn nhà thầu. “Chúng tôi vẫn đang nỗ lực thực hiện để đảm bảo chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các cơ quan, tổ chức trong năm 2019, đúng mục tiêu mà UBND tỉnh đã đặt ra”- ông Nguyễn Đồng Thanh nhấn mạnh.

  Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải hoàn thành phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các cơ quan, tổ chức có đất bị thu hồi để xây dựng Sân bay Long Thành trước ngày 15-12 tới để trình UBND tỉnh phê duyệt thực hiện. “Phải tiến hành chi trả tiền trong năm 2019, qua đó thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư công đã được bố trí trong năm cho dự án Sân bay Long Thành. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan hỗ trợ Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh hoàn thành các thủ tục nhanh nhất” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đề nghị.

  Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, bên cạnh hoàn thành phương án bồi thường, hỗ trợ, các cơ quan chức năng cũng phải tiến hành bàn giao đất ngoài thực địa cho các cơ quan, tổ chức để xây dựng trụ sở mới. “Đảm bảo khi người dân vào sinh sống ở các khu tái định cư phục vụ dự án xây dựng Sân bay Long Thành thì phải có đầy đủ các thiết chế, kể cả các thiết chế tôn giáo để người dân sinh hoạt” – Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

  Theo baodongnai.vn