Quyết tâm hoàn thành sân bay Long Thành vào đầu năm 2025

  Ngày 1-11, tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án trọng điểm quốc gia với quy mô vốn khoảng 5 tỷ USD (hơn 109 ngàn tỷ đồng).

  Dự án sân bay Long Thành

  Giải phóng mặt bằng là một trong những công tác quan trọng, quyết định tiến độ dự án này. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, đến nay tỉnh đã thu hồi tổng diện tích 3.801ha trong phạm vi 5 ngàn ha, đạt khoảng 77%. Phần diện tích còn lại khoảng 1.145ha, tỉnh sẽ hoàn thành thu hồi trong năm 2021.

  Tổng diện tích giai đoạn 1 cần bàn giao cho Cảng vụ Hàng không Miền Nam là 1.810ha để đầu tư xây dựng hạ tầng cảng hàng không và 722ha dự trữ đất dôi dư. Đến nay, Đồng Nai đã giao đất đợt 1 với diện tích 1.284,57ha (chiếm khoảng 71%). Trước ngày 10-11, tỉnh sẽ giao đất đợt 2 với diện tích 400ha thuộc khu vực 1.810ha và 200ha thuộc khu vực 722ha. Dự kiến, tỉnh sẽ hoàn thành công tác bồi thường, giao đất đủ diện tích trên trong quý I-2022.

  Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, đây là công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò đặc biệt trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội của khu vực và cả nước, được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện để triển khai. “Do đó, phải tìm mọi giải pháp để rút ngắn thời gian, đảm bảo tiến độ từng công trình, hạng mục với mục tiêu chung hoàn thành dự án vào đầu năm 2025” – Phó thủ tướng nhấn mạnh.

  Ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Đồng Nai và Bộ GT-VT, nhưng Phó thủ tướng cho rằng tiến độ hiện đang chậm, như công tác giải phóng mặt bằng mới chỉ đạt 77%; các hạng mục công trình chính như nhà ga, đường cất hạ cánh chưa hoàn thành thiết kế.

  Trong thời gian tới, Phó thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 trước ngày 31-12 năm nay, toàn bộ 5.200ha của dự án trong quý I-2022.

  Về các mốc tiến độ cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Bộ GT-VT đẩy nhanh tiến độ thiết kế, thẩm định thiết kế, đấu thầu, phấn đấu tháng 12-2021 khởi công gói thầu san lấp mặt bằng. Đối với công trình nhà ga hành khách với số vốn tới 50 ngàn tỷ đồng, Phó thủ tướng yêu cầu tiến hành kỹ càng các bước, quyết tâm khởi công công trình này trước tháng 3-2022. Đối với công trình sân đỗ và đường cất/hạ cánh, cần giữ đúng tiến độ đã cam kết là đến tháng 8-2022 sẽ khởi công.

  Phó thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm tiến độ từng hạng mục cụ thể; ngay từ khi lập hồ sơ mời thầu phải nêu rõ mốc tiến độ hoàn thành các hạng mục chính như đường băng, nhà ga trước tháng 1-2025; hoàn thành, đưa toàn bộ công trình vào sử dụng trong 6 tháng đầu năm 2025.

  Hằng tháng, Phó thủ tướng sẽ làm việc với Bộ GT-VT về tiến độ sân bay Long Thành và một số công trình giao thông trọng điểm.

  TTXVN